MUỐI LÀ GÌ?

Muối là loại khoáng chất thấy trong các thức ăn và thành phần chủ yếu của muối ăn.

ẢNH HƯỞNG CỦA ĂN QUÁ NHIỀU MUỐI LÀ GÌ?

Khi thận của bạn không khỏe mạnh gây ra thừa muối và dịch trong cơ thể. Điều này làm cho bạn phù chân, mặt, tăng huyết áp, khó thở, và tràn dịch ở tim, bụng, phổi.

TÔI NÊN ĂN BAO NHIÊU MUỐI?

Hầu hết mọi người đều ăn quá nhiều muối, một chế độ ăn khỏe mạnh sẽ không nhiều hơn 1500-2000 mg sodium (tương đương với 3 – 5 g muối ăn) mỗi ngày.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÔI GIẢM MUỐI TRONG CHẾ ĐỘ ĂN?

Thực hiện ăn hạn chế muối là rất khó khăn, đôi khi bạn cần sử dụng một số loại thảo mộc và gia vị thay thế muối. Các loại thức ăn đều chứa quá nhiều muối. Bảng dưới dây sẽ đưa ra vài đề nghị làm thế nào để giảm muối trong chế độ ăn của bạn:

Hạn chế số lượng của… Các thức ăn cần hạn chế do hàm lượng muối quá cao Chuyển đổi thích hợp
Muối và gia vị chứa muối Muối ăn

Muối gia vị

Tỏi muối

Hành muối

Cần tây muối

Rau cải muối

Chanh muối

Thịt muối

Các gia vị thêm

Tỏi tươi

Hành tươi

Tỏi bột

Hành bột

Hạt tiêu đen

Nước chanh

Gia vị ít muối hoặc không có muối

Dấm

Thức ăn nhiều muối Các loại nước sốt như:

Nước xốt thịt quay

Nước xốt thịt

Nước tương: mắm, tương…

Sốt hàu

Các loại snack như:

Khoai tây chiên

Khoai lang chiên

Bánh quy

Quả hạch

Bắp rang bơ

Hạt hướng dương

Nước sốt tự làm hoặc cho ít muối và rau trộn

Dấm

Mù tạp

Bỏng ngô…

Thực phẩm qua chế biến Giăm bông

Thịt lợn muối

dưa cải bắp

Dưa chua, dưa chua

Quả ô liu

Thịt bò tươi, thịt bê, thịt heo, gia cầm, cá, trứng
Thịt đóng gói, hộp Xúc xích

Thịt đông lạnh, các món ăn vặt

Lạp xưởng

Thịt bò hộp

Thịt hộp ghi nhãn ít muối
Thực phẩm qua xử lý Sữa

Đồ đóng hộp như:

Nước súp

Nước cà chua

Rau đóng hộp

Nước rau

Đồ ăn nhanh

Thực phẩm đông lạnh

Bơ tự nhiên

Tự làm nước súp ít muối, thức ăn đóng hộp không cho thêm muối

Tự làm món thịt hầm không cho thêm muối, rau và hoa quả tươi, thịt tươi, cơm, rau đóng hộp không cho muối

TẠI SAO TÔI CẦN ĂN HẠN CHẾ MUỐI

Một ít muối cần cho cân bằng nước của cơ thể. Nhưng khi thận của bạn mất khả năng đào thải muối và cân bằng nước, bạn sẽ bị:

Sử dụng thực phẩm ít muối, bạn sẽ kiểm soát được vấn đề này.

MỘT SỐ GỢI Ý ĐỂ DUY TRÌ CHẾ ĐỘ ĂN ÍT MUỐI?

  • Nấu ăn với gia vị thay thế muối
  • Đọc kỹ nhãn thức ăn và lựa chọn thức ăn ghi ít muối trên nhãn
  • Tránh muối thay thế và các thức ăn đặc biệt với muối thay thế bởi chúng chứa rất nhiều kali.
  • Khi không ăn tại nhà, bạn luôn đề nghị người chế biến cho ít muối. Yêu cầu để gia vị, nước sốt ra chỗ khác, chúng có thể chứa rất nhiều muố và chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ.
  • Hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp, thực phẩm đông lạnh.

THÔNG TIN TRÊN NHÃN

Bạn cần hiểu được các thuật ngữ ghi trên nhãn:

  • Không chứa muối (Sodium Free) chỉ chứa một lượng muối rất nhỏ.
  • Rất ít muối: ít hơn 35 mg Sodium trong một khẩu phần ăn
  • Muối thấp: ít hơn 140 mg Sodium trong một khẩu phần ăn.
  • Giảm muối: Giảm 25% muối trong khẩu phần ăn
  • Muối nhẹ: Giảm 50% muối trong khẩu phần ăn
  • %DV: chiếm bao nhiêu % trong chế độ ăn hàng ngày của người bình thường

Một quy luật đơn giản, nếu thành phần muối được ghi trong 5 thành phần đầu tiên, thực phẩm đó có thể chứa rất nhiều muối.

Toàn bộ các nhãn hiện nay ghi đơn vị mg sodium, bạn nên nhớ, 1000 mg = 1g, và Sodium hàng ngày cho phép là 1500 – 2000 mg (tương đương 3 – 5 g muối ăn). Bạn nên phân biệt kỹ hai từ “Sodium” và “muối ăn”. Sodium là lượng natri nguyên tử  (Na+). Bạn cũng nên luôn so sánh các sản phẩm khác nhau cùng kích cỡ để có lựa chọn tốt nhất.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHO GIA VỊ KHI NẤU ĂN

Tự chế biến đồ ăn là cách tốt nhất để bạn hạn chế được lượng muối ăn hàng ngày. Bạn nên chuẩn bị cho mình các loại thìa định lượng (thìa cafe), thìa có thể ghi các kích cỡ khác nhau như 1, ½, ¼, 1/8… Bạn nên có đủ các kích cỡ đó. Thìa ghi đơn vị 1, tương đương với lượng muối là 5g (2000 mg sodium).

Bạn nên tìm hiểu các loại gia vị thay thế và tập làm quen với gia vị đó. Một số loại gia vị thay thế có thể chứa rất nhiều kali bạn cần tránh sử dụng như muối nhạt