KDOQI 2019:HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH LÂM SÀNG ĐƯỜNG VÀO MẠCH MÁU
HƯỚNG DẪN 20. PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ CÁC BIẾN CHỨNG CVC

Lược dịch: BSCKI Nguyễn Thanh Hùng – PTTK VDA

Hướng dẫn 19 Trở lại mục lục Hướng dẫn 21

Tuyên bố: Theo dõi/giám sát các biến chứng CVC

20.1. KDOQI cân nhắc điều hợp lý với việc theo dõi diễn biến cơ bản tập trung vào các dấu hiệu và triệu chứng của các biến chứng liên quan đến CVC (như suy chức năng, nhiễm trùng) và khám hoặc kiểm tra lâm sàng catheter lọc máu, chân, đường hầm, khu vực xung quanh mỗi lần thay gạc phủ hoặc mỗi buổi lọc máu. (Quan điểm chuyên gia)

Giải thích

Dù không có nghiên cứu nào đánh giá một cách rõ ràng về các chỉ số diễn biến, khám, kiểm tra, lâm sàng đối với suy chức năng, nhiễm trùng và sự di chuyển CVC, đây là các công cụ cơ bản để đánh giá bệnh nhân HD. Ví dụ, diễn biến của các dấu hiệu hoặc triệu chứng nhiễm trùng máu hoặc nhiễm khuẩn nặng ở bệnh nhân có CVC, nên có khả năng cảnh báo để các nhà lâm sàng những đánh giá thêm đối với nhiễm trùng liên quan đến CVC có thể xảy ra. Đó là một vấn đề phổ biến đối với bệnh nhân  xuất hiện tương đối nhiều nhưng những phàn nàn sau đó về các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, ỉa chảy, rét run và các dấu hiệu năng lên như nôn, khó chịu, và sốt 15 đến 30 phút sau khi bắt đầu HD khi một nhiễm trùng liên quan đến CVC xuất hiện. Những dấu hiệu và triệu chứng đó có thể liên quan đến nội độc tố giải phóng ra từ một CVC có màng sinh học, bị xáo trộn bởi phát sinh dòng máu khi bắt đầu lọc máu.

Quan sát chân CVC cho biết sự di chuyển của cuff, đặt CVC vào nguy cơ nhiễm trùng và tuột CVC. Nhiễm trùng chân biểu hiện bởi xuất hiện tấy đỏ, sưng, chảy dịch xung quanh chân CVC và phần đường hầm bên ngoài cuff. Dấu hiệu của nhiễm trùng đường hầm là sưng phòng, tấy đỏ, di chuyển trên các đoạn trung tâm hoặc đầu gần với cuff.

Quan sát vị trí CVC của bệnh nhân có thể cho thấy hẹp hoặc tắc tĩnh mạch trung tâm. Dấu hiệu phổ biến không hạn chế nhưng bao gồm giãn tĩnh mạch dưới da và phù chi.

Những thảo luận cụ thể

Các thảo luận cụ thể từ Work Group thực hiện các cân nhắc, bao gồm (1) tiêu chuẩn hóa các câu hỏi lâm sàng để hỏi bệnh nhân về các biến chứng CVC; (2) đào tạo và cập nhật ch điều dưỡng hoặc kỹ thuật viên về việc nhận biết các dấu hiệu của nhiễm trùng, hẹp, tắc và (3) xác định nhân lực chính chịu trách nhiệm trong lập kế hoạch hành động nếu có những bất thường xuất hiện.

Theo dõi và đánh giá

Theo dõi thường xuyên hơn và thực hiện các yêu cầu nếu nghi ngờ hoặc phát hiện bất thường.

Những nghiên cứu trong tương lai

Lợi ích chi phí của dự phòng khám hoặc kiểm tra diễn biến hoặc lâm sàng liên quan đến đường vào mahcj máu

– Kiểm tra catheter lọc máu lầu dài

Hướng dẫn 19 Trở lại mục lục Hướng dẫn 21