Bạn có một bệnh mạn tính như bệnh thận có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn, trong đó bao gồm cả vấn đề tình dục. Ví dụ, bạn có thể thấy chán ngán khi chức năng tình dục của bạn không thể đáp ứng được nhu cầu của bạn tình. Trong phần này, chúng tôi giúp đỡ bạn hiểu nhiều hơn về tình dục. Chúng tôi hy vọng sự hiểu biết sẽ giúp bạn nó chuyện dễ dàng hơn với bạn đời và các bác sỹ. Nếu bạn muốn hỏi những câu hỏi về thuốc tăng cường sinh lý, bạn nên nói chuyện với bác sỹ. Nếu bạn có câu hỏi về cảm xúc tình dục, bạn sẽ được các chuyên gia tâm lý trả lời.

TÌNH DỤC LÀ GÌ?

Tình dục ở đây bao gồm nhiều yếu tố, đó là bạn cảm nhận thế nào về thân thể bạn, bạn truyền lửa cho bạn tình như thế nào, và bạn cảm nhận về thân thể và cảm xúc của bạn tình như thế nào. Nhiều người cứ nghĩ tình dục chỉ là chức năng của cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, có rất nhiều thứ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của cơ quan tình dục, bao gồm sự khởi động bằng sờ vào vùng nhậy cảm, ôm và hôn. Để có một sinh lý tình dục mạnh khỏe. Bạn nên tìm hiểu ván đề tình dục cùng với bạn đời để mỗi người hiểu hơn về những thứ mình cần.

BỆNH THẬN ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN ĐỜI SỐNG TÌNH DỤC?

Bệnh thận dẫn đến sự thay đổi về cảm xúc và sinh lý như sự thay đổi về hormon, tuần hoàn, thần kinh và năng lượng. Những thứ đó ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn. Các thuốc mà bạn uống sẽ ảnh hưởng đến sự hứng khởi hoặc làm cho bạn khó có thể đạt tới sự khoái lạc. Đàn ông có thể cần đến thuốc để ảnh ta có khả năng xuất tinh. Người phụ nữ, sự đánh thức hoặc kích thích tình dục có thể rất khó. Một vài loại thuốc kích thích sinh lý có thể làm tăng cân, viêm nang lông, chậm mọc tóc hoặc rụng tóc. Nhiều người thấy FAV (“cầu tay”) trông rất xấu, dẫn đến họ mặc cảm về hình thể. Nếu các thay đổi đó làm bạn ít được thu hút, bạn không nên trốn tránh người khác, gồm cả bạn đời. Nếu bạn tránh tiếp xúc, nó sẽ ảnh hưởng đến tính tình và các mối quan hệ xã hội của bạn.

TÔI CÓ BỆNH THẬN. VẬY TÌNH DỤC CÓ CÒN AN TOÀN CHO TÔI KHÔNG?

Có. Bạn và bạn đời của bạn có thể lo lắng rằng tình dục có thể gây hại đến mạch máu, quả thận mới, hoặc có nguy cơ đến tim và đời sống. Đừng ngại đặt câu hỏi. Nỗi sợ sẽ làm bạn xa lánh những hoạt động mà bạn ưa thích. Hoạt động tình dục là an toàn trong mọi trường hợp. Nó không gây hại cho “cầu tau” trừ khi vị trí mà bạn sử dụng để quan hệ tình dục lâu dài là vị trí của “cầu tay”. Nếu bạn ghép thận, bạn nên hỏi bác sỹ khi nào bạn có thể quan hệ tình dục trở lại. Cũng như các hoạt động khác, bạn nên tự quyết định, hãy lắng nghe cơ thể bạn nói, và hỏi bác sỹ nhưng hoạt động nào gây hại.

TÔI SỢ RẰNG BẠN ĐỜI CỦA TÔI CÓ THỂ RỜI BỎ TÔI NẾU TÔI KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG TÌNH DỤC. TÔI PHẢI LÀM GÌ?

Nếu bạn không thể quan hệ ngay, bạn hãy tâm sự, sờ nắn, ôm và hôn để bạn đời có thể cảm nhận tình yêu của bạn và truyền lửa cho bạn. Vẫn có nhiều cách để làm thỏa mãn bạn đời mà không cần quan hệ tình dục trực tiếp. Bạn và bạn đời có thể tìm hiểu vấn đề này ở những chuyên gia tâm lý. Bạn nên tâm sự với bạn tình về cảm nhận của bạn. Chia sẽ cảm xúc sẽ giúp bạn làm cho bạn tình thấy thoải mái.

TÔI LUÔN MUỐN TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI BỐ. TÔI CÓ THỂ TRỞ THÀNH CHA CỦA NHỮNG ĐỨA TRẺ KHÔNG?

Có, người đàn ông phải lọc máu hoặc ghép thận vẫn có thể có con. Nếu bạn cố để có con mà nhiều năm không có kết quả, bạn nên khám ở một bác sỹ chuyên khoa hiêm muộn.

PHỤ NỮ LỌC MÁU CÓ THỂ CÓ CON KHÔNG?

Một vài thay đổi trong cơ thể phụ nữ làm bạn khó mang thai. Ví dụ, hầu hết người có  bệnh thận đều thiếu máu và thay đổi hormon khiến chu kỳ kinh không đều. Điều trị thiếu máu tốt có thể giúp bạn duy trì kinh nguyệt đều đặn, và có thể mang thai. Một phụ nữ lọc máu mà có thai cần có sự chăm sóc y tế đặc biệt, thay đổi thuốc và lọc máu nhiều lần hơn để có thể sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh. Có thai khi đang lọc máu là một nguy cơ rất lớn đến bệnh lý của bạn.

Nếu bạn luôn muốn có một đứa con, tìm hiểu xem tại sao bạn không thể mang thai và làm cho bạn thấy buồn hoặc có một thứ gì đó không hoàn thành. Tâm sự với chồng về suy nghĩ và điều bạn muốn hoặc có thể nói chuyện với bác sỹ. Có thể bạn muốn sự lụa chọn khác, bao gồm nhận con nuôi để trở thành bố mẹ nuôi.

CÁC THUỐC CHỐNG THẢI GHÉP CÓ GÂY HẠI ĐẾN ĐỨA CON CHƯA SINH?

Các nghiên cứu cho thấy rằng các thuốc ức chế thải ghép dùng sau khi ghép thận không có khả năng gây ra các khuyết tật cho thai nhi. Một vài thai phụ khi sinh ra một em bé nhẹ cân hoặc đẻ non, nhưng những tác động lâu dài không xuất hiện. Nếu bạn ghép thận mà muốn có thai, hãy hỏi bác sỹ về các nguy cơ có thể xảy ra cho bạn và em bé.

CÁC PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI NÀO DÙNG CHO BỆNH NHÂN LỌC MÁU VÀ GHÉP THẬN?

Bạn là một người bệnh đang lọc máu hoặc vừa mới ghép thận trong độ tuổi sinh sản mà không muốn có thai. Sử dụng bao cao su tốt tương đương sủ dụng thuốc diệt tinh trùng dạng kem, gel, bọt. Chúng không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Hầu hết các bác sỹ đều khuyên không nên sử dụng thuốc tránh thau nếu nó có tác dụng tăng huyết áp.

CON TÔI BỊ SUY THẬN. NÓ CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN PHÁT TRIỂN CHỨC NĂNG CƠ QUAN SINH DỤC KHÔNG?

Một đứa trẻ mắc bệnh thận mạn hoặc lọc máu thường nhỏ hơn so với những đứa trẻ cùng độ tuổi, và sự phát triển sinh dục của chúng cũng chậm hơn. Khi được ghép thận, đứa trẻ đó sẽ phát triển nhanh hơn những đứa trẻ lọc máu, và sự trưởng thành vẫn chậm hơn những đứa trẻ bình thường. Ở độ tuổi thiếu niên, đứa trẻ đó có thể không lớn và phát triển chức năng sinh sản chậm. Thiếu niên gái có thể không ó chu kỳ kinh. Đối với trẻ em có bệnh suy thận, thường thấp hoặc trông không giống độ tuổi phát triển của những đứa trẻ khác.

Dù bạn muốn cho đứa trẻ của mình phát triển tự nhiên, điều quan trọng cho những bố mẹ là nhớ là tất cả những đứa trẻ đó đều tự phát triển thể chất và thấy mình độc lập. Bạn hãy nói chuyện với chúng. Nói với các bác sỹ chuyên khoa nhi về điều trị trẻ chậm lớn. Bạn nên giúp con mình hòa nhập với những đứa trẻ khác có bệnh thận qua các hoạt động cộng đồng hoặc trại hè. Tâm sự với những ông bố bà mẹ khác rất hữu ích.

TÔI SỢ RẰNG MÌNH CÓ THỂ BỊ NHIỄM HIV/AIDS TỪ NGƯỜI CHO THẬN VÀ TRUYỀN BỆNH CHO BẠN TÌNH. NÓ CÓ THỂ XẢY RA KHÔNG?

Thận sử dụng để ghép và máu để truyền cho bạn qua nhiều lần xét nghiệm chặt chẽ với ccs bệnh lây truyền qua đường máu trong đó có HIV/AIDS. Do đó, rất khó có trường hợp lây truyền các bệnh này từ người hiến thận hoặc máu và bạn truyền lại cho bạn đời qua đường tình dục. Tuy nhiên, bạn vẫn có hành vi nguy cơ, như sử dụng thuốc qua đường máu, hoặc quan hệ tình dục với nhiều người, điều đó làm bạn tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS. Ngày nay, điều quan trọng nhất là bạn quan hệ tình dục an toàn. Nếu bạn quan hệ tình dục với nhiều người nhất là đối tượng có khả năng mắc bệnh HIV/AIDS hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, bạn cần kiểm tra máu thường xuyên hơn.

TÔI BẮT ĐẦU LỌC MÁU. CÁC VẤN ĐỀ TÌNH DỤC CỦA TÔI CÓ XẤU ĐI KHI LỌC MÁU KÉO KÉO DÀI KHÔNG?

Điều nỳ phụ thuộc vào bạn và diễn biến sức khỏe của bạn. Có bệnh suy thận, cũng giống như có các bệnh mạn tính khác,có nghĩa là cơ thể bạn không có đủ sức khỏe như bạn đã có. Tuy nhiên, nếu bạn lọc máu chu kỳ và thoải mái tư tưởng, bạn sẽ thấy tốt hơn. Bạn sẽ thấy thích thú hơn với tình dục. Là một bệnh nhân bạn hãy xắp xếp thời gian biểu cho điều trị bệnh thận. Là một con người và bạn cố găng tạo cho mình chỗ đứng về tình dục.

NẾU TÔI GHÉP THẬN, TÔI SẼ GẶP ÍT VẤN ĐỀ TÌNH DỤC HƠN KHÔNG?

Có thể. Ghép thận nhìn chung bạn sẽ có ít vấn đề ảnh hưởng đến tình dục hơn, như thiếu máu và mệt mỏi. Tuy nhiên, có một cơ quan ghép không thể phòng ngừa toàn bộ các vấn đề tình dục. Bạn có thể thấy ít hứng thú với tình dục hơn và các khả năng về tình dục bao gồm tuổi tác, các căng thẳng, các điều kiện sinh lý, hình ảnh cơ thể và sức khỏe của bạn đời.

CÓ CÁCH NÀO ĐIỀU TRỊ NẾU MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ VẤN ĐỀ TÌNH DỤC DO CƠ THỂ  HOẶC TÂM LÝ KHÔNG?

Có. Một bác sỹ đặc biệt về niệu học, có thể giúp bạn tìm và điều trị các vấn đề về tình dục ở một người đàn ông khó khăn trong việc khơi dậy cảm xúc và duy trì việc xuất tinh. Nó bao gồm khám về việc sử dụng thuốc, khám tâm lý và tiền sử tình dục; khám cần cho cả bạn và bạn đời  của bạn. bác sỹ sẽ hỏi bạn về các loại thuốc bạn đang sử dụng để tìm hiểu về tác dụng của thuốc với tình dục. Bạn cũng có thể được xét nghiệm máu để kiểm tra các loại hormon và đường máu. Bạn cũng có thể được làm các xét nghiệm thăm dò chức năng thần kinh và mạch máu ở dương vật. Nếu không có vấn đề gì, thì khả năng bạn bị giảm tình dục do quá căng thẳng.

CÓ THỂ LÀM GÌ CHO MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG NẾU CÓ VẤN ĐỀ TÌNH DỤC DO CƠ THỂ?

Hãy nói chuyện với bác sỹ về các kế hoạch điều trị đúng cho bạn:

  • Thuốc điều trị giảm chức năng cương
  • Sử dụng dụng cụ bơm máu ngoài để đưa máu về dương vật
  • Thuốc tiêm trược tiếp vào dương vật
  • Phẫu thuật cải thiện máu đến dương vật
  • Cá phẫu thuật đưa dụng cụ cương vào trong dương vật

CÓ CÁCH NÀO ĐỂ KHÁM CHO MỘT NGƯỜI PHỤ NỮ CÓ VẤN ĐỀ TÌNH DỤC DO CƠ THỂ HOẶC TÂM LÝ?

Có. Một bác sỹ đặc biệt chuyên nghành phụ khoa hoặc niệu khoa có thể khám để tìm ra bệnh và điều trị các vấn đề tình dục ở phụ nữ. Các thăm dò và xét nghiệm máu có thể được làm. Nếu không tìm ra nguyên nhân, bạn có khả năng mắc các vấn đề tình dục do tâm lý.

CÓ THỂ LÀM GÌ CHO MỘT NGƯỜI PHỤ NỮ NẾU CÓ VẤN ĐỀ TÌNH DỤC DO CƠ THỂ?

Nếu mất quá nhiều thời gian để đánh thức bản thân hoặc đạt đến khoái cực, có thể là do bạn có quá ít năng lượng, có thể do rối lạo nội tiết, hoặc có thể do thuốc mà bạn đang sử dụng. Hãy kể cho bác sỹ về các thứ liên quan đó. Bác sỹ có thể cho bạn thêm hoặc ngừng một số loại thuốc.

Các vấn đề khác nhìn chung là bạn bị khô âm đạo do rối loạn nội tiết. Khô âm đạo có thể dẫn đến đau khi quan hệ tình dục. Bạn có thể sử dụng dịch bôi tron có thê giảm khô âm đạo và giảm đau trong khi quan hệ tình dục. Không nên sử dụng các chất bôi trơn dạng gel vì có thể dẫn đến nhiễm khuẩn.

CÓ THỂ LÀM GÌ NẾU TÂM LÝ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÌNH DỤC?

Thất vọng và buồn bã là các cảm xúc thường gặp ở người có bệnh thận mạn. Điều đó làm bạn mất năng lượng và mất hứng thú với các hoạt động, trong đó có tình dục. Bạn có thể tự mình giúp mình bằng cách tâm sự với những người xung quanh về sự chán nản của mình, học cách kiểm soát nỗi sợ hãi thông qua các bài tập thể thao. Các bài tập và các hoạt động làm cho bạn luôn bận rộn, cải thiện sức mạnh và làm cơ thể bạn săn chắc. Nếu bạn vẫn còn khó khăn trong tình dục, bạn có thể cần được điều trị và tìm nguyên nhân tại cơ thể bạn.

LIỆU PHÁP TÌNH DỤC LÀ GÌ VÀ LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Liệu pháp tình dục áp dụng với những cặp đôi hoặc một người có vấn đề tình dục. Bắt đầu bằng việc bạn và bạn đời học về giới tính. Liệu pháp có thể làm ở nhà để tăng sự truyền đạt hoặc giảm căng thẳng. Bài tập có thể cải thiện những kỹ năng trong sự mang lại và đạt được sự ham muốn. Liệu pháp tình dục có thể bạn nhận được khi khám các bác sỹ chuyên khoa tâm thần, các nhà tâm lý, bác sỹ và các tổ chức xã hội. Bạn sẽ có một khóa học đặc biệt và những kinh nghiệm trong vấn đề tình dục.

TÔI CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ GIÚP MÌNH?

Bắt đầu bằng việc tìm hiểu về bệnh lý và điều trị. Hỏi những câu hỏi. Lựa chọn lối sống lành mạnh. Bao gồm chế độ ăn hợp lý, uống đúng thuốc, theo các chương trình tập luyện để cải thiện khối cơ, sức mạnh, năng lượng. Bạn cần duy trì một cân nặng hợp lý và có chương trình tăng hoặc giảm cân nếu cần. Tránh những thứ có thể hạn chế tình dục như uống nhiều rượu, hút thuốc. Tâm sụ về các trục trặc của bạn. Bạn có thể hỏi các chuyên gia, liệu pháp tình dục hoặc các vấn đề đặc biệt khác. Điều quan trọng là bạn biết rằng đời sống tình dục hoàn hảo có thể có ở người có bệnh thận mạn.

CÒN GÌ KHÁC TÔI NÊN BIẾT?

Mỗi cặp khi gặp vấn đề về tình dục. Bạn đời có thể thấy rằng sự thiếu sót chức năng tình dục. Trong khi không dễ dàng để tâm sự về cảm xúc và các vấn đề liên quan, tâm sự với bạn đời để mang các vấn đề đó để giải quyết. Tìm một thời điểm và địa điểm để không bị ảnh hưởng và an toàn cho cả hai. Duy trì nội dung một cách cởi mở và thân mật. Hãy giúp nửa còn lại của bạn hiểu về các vấn đề về cơ thể và tâm lý đã thay đổi khi bạn có bệnh thận mạn. Là một bệnh nhân, chu đáo, chân thành, nhậy cảm, và chắc chắn để cho nửa bên kia của bạn biết bạn tận tụy như thế nào để có một gia đình hạnh phúc.