Đa số người tiêm phòng COVID-19 không có tác dụng phụ, một số người báo có có tác dụng phụ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hàng ngày, nhưng phần lớn là nhẹ và chỉ xuất hiện trong vài ngày sau tiêm phòng. Một số báo có biến chứng nặng, nhưng ở mức độ rất hiếm. Vậy, các biến chứng nặng có đáng quan hệ nhân quả với tiêm phòng vaccine không?

Xem danh mục các bài viết về vaccine COVID-19 tại đây

TRƯỚC TIÊN, CHÚNG TÔI KHẲNG ĐỊNH

– Vaccine COVID-19 là an toàn và hiệu quả

– Hàng triệu người tại Hoa Kỳ đã được tiêm vaccine COVID-19 và hầu hết là an toàn

– CDC Hoa Kỳ khuyến cáo tất cả người từ 12 tuổi trở lên và người cao tuổi được tiêm phòng vaccine sớm nhất có thể để bảo vệ chống lại COVID-19 và các biến chứng nặng do nhiễm bệnh.

– CDC, FDA Hoa Kỳ, và rất nhiều cơ quan chính phủ khác vẫn đang tiến hành theo dõi tính an toàn của vaccine COVID-19

– Các biến cố bất lợi được mô tả trong bài viết này được báo cáo từ Hệ thống Báo cáo Tác dụng Bất lợi của tiêm phòng vaccine (VAERS)

– VAERS chấp nhận tất ả các báo cáo về bất kỳ biến cố nào sau tiêm phòng vaccine

– Báo cáo các tác dụng bất lợi đến VAERS sau tiêm vaccine, bao gồm tử vong, không có nghĩa là nguyên nhân do tác dụng của vaccine.

NHỮNG BIẾN CỐ BẤT LỢI NẶNG SAU TIÊM VACCINE COVID-19 LÀ HIẾM KHI XẢY RA

1. Sốc phản vệ sau tiêm phòng vacine là hiếm và xảy ra xấp xỉ 2 đến 5 người mỗi một triệu người tiêm phòng vaccine tại Hoa Kỳ.

Các phản ứng phản vệ nặng, gồm sốc phản vệ, có thể xảy ra sau tiêm phòng vacine. Nếu xảy ra, nhân viên y tế có thể xử lý ngay lập tức các phản ứng đó. Xem chi tiết về vaccine COVID-19 và phản ứng phản vệ tại đây, bao gồm cả sốc phản vệ.

2. Hình thành cục máu đông với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) sau tiêm vaccin Johnson & Johnson’s Janssen (J&J/Janssen) COVID-19 là hiếm

Đến ngày 18 tháng tám năm 2021, hơn 14 triệu liều vaccine  J&J/Janssen COVID-19 Vaccine đã được tiêm tại Hoa Kỳ. CDC và FDA xác nhận 44 báo cáo ca bệnh bị TTS sau tiêm  J&J/Janssen COVID-19 Vaccine và hình thành muộn. Nữ giới dưới 50 tuổi đặc biệt có nguy cơ hình thành TTS cao hơn nam giới, nhưng rất hiếm. Các loại vaccine COVID-19 khác không quan sát thấy gnuy cơ này. Tìm hiểu sâu hơn về vaccine  J&J/Janssen COVID-19 Vaccine và TTS tại đây

  • Đến nay, có hai trường hợp đã được xác nhận có TTS sau tiêm vaccine mRNA (Moderna) đã được báo cáo đến VAERS sau hơn 346 triệu liều vaccine mRNA COVID-19 ở Hoa Kỳ. Dựa trên dữ liệu sẵn có, không có tăng nguy cơ TTS sau tiêm phòng vaccine COVID-19 mRNA.

3. CDC và FDA đang theo dõi hội chứng  Guillain-Barré (GBS) sau tiêm vaccine J&J/Janssen COVID-19 Vaccine.

GBS là một rối loạn hiếm ở người có tổn thương tế bào thần kinh do tự miễn dịch, dẫn đến yếu cơ và thình thoảng gây liệt. Hầu hết là hồi phục hoàn toàn sau GBS, tuy nhiên một số có tổn thương thần kinh kéo dài. Sau hơn 14 triệu liều J&J/Janssen COVID-19 Vaccine. có khoảng 167 báo cáo sơ bộ về GBS đã được gửi đến VAERS cho đến ngỳ 18 tháng 8 năm 2021 và hầu hết là nam giới, hơn 50 tuổi. CDC sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá các báo cáo GBS sau tiêm phòng vaccine và sẽ chia sẻ thông tin sớm nhất.

4. Viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau tiêm phòng vaccine COVID-19 là hiếm

Đến ngày 18 tháng 8 năm 2021, VAERS đã nhận được 1.339 báo cáo viem màng tim hoặc viêm cơ tim ở người dưới 30 tuổi sau tiêm vaccine. Hầu hết các báo cáo là sau tiêm vaccine mRNA (Pfizer-BioNTech or Moderna), đặc biệt ở nam giới vị thành niên và người lớn trẻ tuổi. Dù sau đó, CDC và FDA đã xác nhận 778 báo cáo viêm co tim hoặc viêm màng ngoài tim. CDC và các thành viên đang điều tra các báo cáo đó để đánh giá xem liệu có mối quan hệ với tiêm phòng vaccine COVID-19 không. Tìm hiểu thêm về COVID-19 và viêm cơ tim tại đây.

5. Báo cáo tử vong sau tiêm phòng vaccine là hiếm

Hơn 363 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm tại Hoa Kỳ từ ngày 14 tháng 12 năm 2021 đến 23 tháng 8 năm 2021. Trong thời gian này, VAERS đã nhận được 6.968 báo cáo tử vong (0.0019%) ở người sau tiêm phòng vaccine COVID-19. FDA yêu cầu nhân viên y tế báo cáo tử vong bất kỳ sau tiêm phòng đến VAERS ngay cả khi không rõ liệu có phải do vaccine hay không. Các báo cáo tác dụng bất lợi đến VAERS sau tiêm vaccine, bao gồm tử vong, không có nghĩa là các vấn đề sức khỏe là do nguy nhân từ tiêm phòng vaccine. Một tổng hợp thông tin lâm sàng sẵn có, bao gồm tử vong, tự báo cáo, báo cáo y tế chỉ ra mối quan hệ nhân ủa giữa J&J/Janssen COVID-19 Vaccine và TTS  là một biến cố bất lợi nặng rất hiếm gặp – cục máu đông hình thành khi tiểu cầu thấp, là một nguyên nhân gây tử vong.

Nguồn: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/safety/adverse-events.html